Cách ngăn chặn tấn công DDoS web

Tấn công DDoS có thể làm sập trang web ngay lập tức, bởi vì khi bạn là mục tiêu được hacker nhắm tới, họ sẽ làm mọi cách khiến cho máy chủ web của bạn bị quá tải. Trang web không phản hồi, không thể truy cập và ngoại tuyến hoàn toàn.

Nếu website bị tấn công, việc kinh doanh của bạn sẽ bị đình trệ và doanh thu sẽ giảm mạnh do mất khách hàng. Phục hồi website sau một cuộc tấn công DDoS có thể tiêu tốn của các doanh nghiệp vô số tiền của. Đối với các doanh nghiệp lớn, chi phí phục hồi website có thể tăng vọt lên đến hàng triệu đô la. Vì thế, việc chuẩn bị một kế hoạch hoàn hảo để chống tấn công DDoS website là vô cùng cần thiết với mọi doanh nghiệp. 

Có nhiều cách để bảo vệ trang web của bạn và ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. VNETWORK sẽ chia sẻ với bạn cách ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS website phổ biến. Chúng tôi sẽ phân tích cách mà các cuộc tấn công DDoS hoạt động và chỉ cho bạn cách ngăn chặn các cuộc tấn công này.

Trong các cuộc tấn công DDoS, tin tặc thường gửi một lưu lượng truy cập lớn đến trang web để áp đảo máy chủ của bạn. Điều này khiến cho trang web của bạn bị ngừng hoạt động. Để bảo vệ website, bạn cần xây dựng một hệ thống tường lửa web đủ mạnh để ngăn chặn những lưu lượng độc hại đến website. Cài đặt WAF VNIS, hệ thống tường lửa thông minh giúp bảo mật trang web của bạn. Nó sẽ giúp giảm rủi ro của các cuộc tấn công DDoS bằng cách tự động giám sát lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Tấn công DDoS là gì?

Tấn công DDoS được biết đến như một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán, nó là một cuộc tấn công không xâm phạm, có nghĩa là tin tặc không cần truy cập vào trang web của bạn để khởi chạy cuộc tấn công. Họ thực hiện các cuộc tấn công từ xa mà không cần xâm nhập vào trang web của bạn. Các hacker sẽ làm quá tải máy chủ web và làm cho trang web đó bị ngoại tuyến. 

Tin tặc tấn công DDoS website với mục đích gì?

Lý do 1: Thông thường, tin tặc cố gắng bẻ khóa mật khẩu admin để xâm nhập vào quyền quản trị trên trang web của bạn. Vì thế, họ sẽ gửi liên tục vô số những request để thử mật khẩu và tên đăng nhập khác nhau trên website, những yêu cầu liên tục này có thể dẫn đến quá tải trang web của bạn.

Lý do 2: Các cuộc tấn công DDoS lớn hơn được thực hiện thường là để để hạ bệ các thương hiệu lớn và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của họ. Tin tặc cũng sử dụng các cuộc tấn công DDoS lớn để đòi tiền chuộc. 

Tấn công DDoS hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của một cuộc tấn công DDoS, trước tiên chúng ta cần hiểu cách thức hoạt động trên trang web của bạn khi khách truy cập muốn xem một trang. 

Bước 1: Khi khách truy cập đến trang web thông qua một trình duyệt web, trình duyệt này sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ web của bạn.

Bước 2: Máy chủ xử lý yêu cầu này và lấy dữ liệu cần thiết, rồi gửi lại cho trình duyệt.

Bước 3: Trình duyệt sau đó sử dụng dữ liệu này để hiển thị nội dung trang web của bạn cho khách truy cập.

Mỗi máy chủ web chỉ có một lượng tài nguyên giới hạn để lưu trữ trang web của bạn. Giới hạn này thường được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ web hosting và tùy thuộc vào gói hosting bạn đăng ký sử dụng.

Nếu tài nguyên máy chủ web của bạn không đủ lớn, thì nó chỉ có thể xử lý được một lượng nhỏ yêu cầu trình duyệt nhất định tại một thời điểm. Quá nhiều yêu cầu cùng lúc có thể tạo ra gánh nặng cho máy chủ và làm cạn kiệt tài nguyên của nó.

Điều này sẽ khiến trang web của bạn bị chậm và không phản hồi người dùng kịp lúc. 

Bây giờ, bạn đã hiểu về cách trình duyệt web và máy chủ gốc giao tiếp như thế nào. Chúng tôi sẽ giải thích về cách thức hoạt động của một cuộc tấn công DDoS là như thế nào?

Tin tặc sẽ lên kế hoạch tấn công DDoS từ trước. Họ thường phải chuẩn bị sẵn sàng một đội quân hùng hậu để tấn công trang web của bạn.

Bước 1: Các hacker sẽ tạo ra một mạng lưới với vô số ip từ các thiết bị thông minh khác nhau để thực hiện tấn công DDoS. Thông thường, hacker sẽ xâm nhập vào máy tính hay điện thoại di động thông minh rồi lây nhiễm phần mềm độc hại vào đó.

Phần mềm độc hại này sẽ cho phép các hacker điều khiển thiết bị từ xa, gửi yêu cầu truy cập website bằng ip của các thiết bị bị nhiễm này đến trang web mục tiêu. Hệ thống mạng này thường gọi là botnet. 

Các tin tặc cũng có thể thuê một hệ thống mạng botnet được rao bán tràn lan trên các trang web ngầm.

Bước 2: Các hacker sẽ gửi hàng ngàn requests giả mạo từ mạng botnet đến máy chủ web của bạn.

Bước 3: Các hacker sẽ làm tắc nghẽn máy chủ của bạn với nhiều yêu cầu nhất có thể để làm cạn kiệt tài nguyên website, khiến nó bị sập, và ngoại tuyến.

Trong trường hợp các hacker không thể làm tắc nghẽn băng thông và làm sập trang web của bạn, thì chí ít nó cũng phần nào ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất trên trang web của bạn. 

Các cuộc tấn công DDoS đang gia tăng về số lượng và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với nhiều trang web thương mại điện tử. Hãy bảo vệ website của bạn với hệ thống tường lửa bảo mật website được tin cậy nhất tại VNIS WAF.

Khi trang web của bạn bị tấn công DDoS, bạn cần phải hành động nhanh chóng. Trang web của bạn ngừng hoạt động càng lâu, bạn càng mất đi nhiều khách hàng và doanh thu.

Làm cách nào để phát hiện một cuộc tấn công DDoS trên trang web của bạn?

Bạn không thể biết trước bất cứ khi nào website của bạn sắp có dấu hiệu bị tấn công DDoS, mọi thứ xảy ra sẽ vô cùng bất ngờ.

Bạn cũng không thể nào giám sát hoạt động của website liên tục suốt 24h từ ngày này sang ngày khác. Vì thế, rất khó để biết được hiệu suất website của bạn có đáp ứng tốt cho người dùng hay chưa, trừ khi bạn nhận được phản hồi từ chính khách hàng của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với hệ thống máy chủ web của mình. Cho đến khi bạn nhận ra đó là một cuộc tấn công DDoS thực sự, thì khách hàng đã rời đi, kéo theo doanh thu giảm sút.

Cách tốt nhất để giảm bớt số lượng cuộc tấn công DDoS cho website mà bạn cần nắm:

Bước 1: Kiểm tra lưu lượng truy cập trang web của bạn. Bạn có thể kiểm tra lưu lượng truy cập web thông qua Google Analytics.

Bước 2: Kiểm tra tài nguyên lưu trữ trang web. Mục đích duy nhất của một cuộc tấn công DDoS là làm cạn kiệt tài nguyên trang web của bạn. 

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đều có thể hiển thị thống kê lưu lượng web của bạn trên bảng điều khiển. 

Thông thường, trang web của bạn đã giành được kiệt sức dễ dàng. Nó sẽ mất rất nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn để đạt đến giới hạn của nó.

Nếu bạn thấy rằng việc sử dụng tài nguyên lưu trữ website của bạn đã đạt đến giới hạn, thì khả năng bị tấn công DDoS là điều rất dễ xảy ra. Bạn cần sử dụng ngay một hệ thống bảo mật website chống DDoS thông minh của VNIS được nhiều doanh nghiệp tin cậy.

Làm thế nào để ngăn chặn một cuộc tấn công DDoS?

Có rất nhiều hệ thống tường lửa bảo mật website được các doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả các tường lửa website đều có khả năng ngăn chặn DDoS mang lại hiệu quả như mong đợi.

Để bảo vệ trang web của bạn khỏi một cuộc tấn công DDoS, bạn cần phải:

-    Cài đặt tường lửa

-    Kiểm soát nhật ký hoạt động của website

-    Triển khai khóa địa lý, không đón nhận lưu lượng từ các traffic đến từ một số quốc gia

-    Cài đặt trình quét bảo mật phần mềm độc hại

Tổng kết

Các cuộc tấn công DDoS không chỉ là một sự phiền toái, mà nó còn là một mối đe dọa an ninh mạng nghiêm trọng đối với rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Điều này càng chứng tỏ, việc xây dựng một biện pháp phòng ngừa chống lại các loại tấn công DDoS website là vô cùng cần thiết. Bạn cần kiểm chứng khả năng bảo mật của các dịch vụ tường lửa bảo mật, cũng như hệ thống chống DDoS mà nhiều nhà cung cấp thường đưa ra.

>> Đăng ký dùng thử hệ thống chống DDoS website của VNIS

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊

Website: https://vnetwork.vn

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789