Tâm lý chung của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ đều nghĩ rằng: website của họ chẳng có gì để hack và cũng chẳng nổi tiếng để hacker có thể tìm ra. Tuy nhiên, chính những suy nghĩ chủ quan lơ là đó lại đang ngày một đẩy các trang web tới bờ vực bị “xóa sổ”.

Hacker không loại trừ bất kỳ website nào

Thật ra, bất kỳ website nào cũng rất "đáng giá" đối với hacker. Khi hack được một trang web, chúng có thể nắm được các thông tin quan trọng trong cơ sở dữ liệu như thông tin thanh toán, thẻ tín dụng, thông tin khách hàng,… Chúng sử dụng website để trục lợi, đào tiền ảo bitcoin, kéo traffic, gắn backlink bẩn,... Thậm chí, hacker còn biến website của bạn thành công cụ tấn công của chúng.

Chỉ cần một trong những lí do kể trên thôi cũng đủ khiến các website trên thế giới này trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với những kẻ xấu. Hacker thường sử dụng các công cụ dò quét để tìm ra hàng loạt website có bảo mật kém để nhắm vào. Vì vậy, không cần website đó có nổi tiếng hay không, hacker vẫn có thể tìm ra và tấn công vào.

Hacker chỉ cần sử dụng các công cụ dò quét để tìm ra hàng loạt website bảo mật kém một cách dễ dàng

Dấu hiệu khi website bị hack

Một website đã bị hacker "nhúng tay" vào sẽ có những dấu hiệu sau đây:

  • Giao diện trang web bị thay đổi, một vài trường hợp hacker còn để lại lời nhắn trên website
  • Website tải chậm bất thường, thậm chí bị "sập" (trong trường hợp bị tấn công DDoS)
  • Website xuất hiện những bài post lạ, code/script lạ xuất hiện trong mã nguồn
  • Không thể chạy quảng cáo Google và Facebook trỏ về website
  • Trình duyệt cảnh báo virus khi truy cập trang web
  • Người dùng bị chuyển hướng tự động qua các trang web lừa đảo khác khi truy cập website
  • Website của bạn nằm trong danh sách các website bị hack trên internet

Chắc chắn là không ai muốn thấy những thông báo như thế này xuất hiện khi truy cập website mình cả

Khi bị hacker thao túng website, các hoạt động kinh doanh trên đó đều bị gián đoạn, gây thiệt hại lớn cho các công ty sử dụng Digital Marketing vào bán hàng, làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên Google và giảm uy tín thương hiệu. Vì thế, những mẹo bảo mật sau đây chắc chắn sẽ giúp các website củng cố bảo mật để tránh lọt vào tầm ngắm của hacker một cách dễ dàng.

Các quy tắc bảo mật website cần biết

Sử dụng mật khẩu phức tạp

Đây là quy tắc đầu tiên và là quy tắc bất hủ cho bất kỳ các loại tài khoản nào. Việc thiết lập mật khẩu mạnh rất dễ thực hiện nhưng sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn trong việc bảo mật website. Mật khẩu dành cho máy chủ web và mật khẩu cho quản trị viên website đều phải phức tạp và khó đoán để phòng tránh bị đánh cắp mật khẩu. Thêm vào đó, hãy đảm bảo xác thực 2 bước đang được bật để tránh làm mất website vào tay kẻ xấu.

Thiết lập mật khẩu phức tạp và khó đoán sẽ giúp tăng bảo mật một cách đáng kể

Đổi URL đăng nhập trang quản trị

Các trang quản trị của website thường có URL mặc định phổ biến giống nhau như:

ten-mien.com/wp-admin

ten-mien.com/wp-login.php

ten-mien.com/administrator/index.php

Nếu website vẫn còn giữ các URL mặc định này, tin tặc có thể dễ dàng đoán được và truy cập vào để dò mật khẩu. Cách tốt nhất là nên thay đổi các đường dẫn này. Hiện nay có rất nhiều tiện ích để giúp các website làm việc này như plugin iTheme Security (cho Wordpress) hay tiện ích mở rộng "Change Aministrator" (cho Jooomla).

Trang bị tường lửa ứng dụng web (WAF)

Tường lửa dành cho website (Web Apllication Firewall - WAF) thường được sử dụng trong việc giúp website tránh khỏi các hình thức tấn công phổ biến như XSS, SQL Injection, DDoS,...

Đây là giải pháp rất cần thiết cho tất cả các website bởi hiệu quả của nó mang lại trong việc tăng cường bảo mật là cực kỳ lớn. Nhiệm cụ của WAF là giúp sàng lọc những traffic chất lượng, chặn các truy cập không hợp lệ vào website, cảnh báo các lỗi ứng dụng mà hacker có thể khai thác,...

Website có thể trang bị WAF ở 2 dạng là phần cứng và phần mềm. WAF ở dạng phần mềm hay dịch vụ đám mây vẫn được người dùng ưa chuộng nhiều hơn về giá thành cũng như tính tiện lợi của nó. Bạn đọc có thể tham khảo thêm giải pháp bảo mật website WAF của VNIS tại đây.

Hiệu quả của WAF đem lại trong việc nâng cao bảo mật website là không thể phủ nhận

Băng thông dự phòng chống DDoS

Các cuộc tấn công DDoS sẽ ập đến bất cứ lúc nào mà chúng ta không đoán trước được. DDoS tấn công và làm trì trệ máy chủ web bằng cách làm tràn băng thông máy chủ từ nhiều nguồn khác nhau. Khi máy chủ không thể đáp ứng được một lượng băng thông lớn như vậy, nó sẽ bị "sập".

Khi bị DDoS tấn công, khách hàng không thể truy cập được vào website của bạn, và sẽ dễ rơi vào tay đối thủ cạnh tranh, cũng như làm giảm uy tín thương hiệu đáng kế. Không những thế, các cuộc tấn công DDoS luôn đi kèm với việc cài cắm mã độc vào các lỗ hổng của hệ thống, càng làm tăng thêm mức độ rủi ro cho website.

Việc phòng bị trước một lượng băng thông đủ lớn có thể giúp website "sống sót" được qua các cuộc tấn công DDoS mà không gây ra thiệt hại đáng kể nào. Sử dụng các giải pháp chống DDoS từ các nhà cung cấp sở hữu hạ tầng băng thông lớn mạnh là điều cực kỳ cần thiết. Với băng thông chống DDoS lên đến 2600 Tbps, hệ thống chống DDoS của VNIS tự tin loại bỏ bất kỳ các cuộc tấn công DDoS nào vào website của bạn.

Hãy phòng bị trước. Đừng để bị DDoS tấn công mới đi tìm giải pháp!

Cài đặt chứng chỉ SSL (HTTPS)

Cài đặt chứng chỉ SSL là một việc rất nên làm và cần thiết giúp tăng bảo mật cho website. Một số nhà cung cấp sẽ cài đặt thêm SSL cho khách hàng đăng ký dịch vụ lưu trữ website của họ.

SSL hiện đã được sử dụng bởi hàng triệu trang website trên thế giới. Nếu bạn truy cập một trang web sử dụng https:// trên thanh địa chỉ nghĩa là bạn đã tạo một kết nối an toàn qua SSL.

Chứng chỉ SSL bảo vệ website và người dùng truy cập web bằng cách mã hóa những thông tin khách hàng gửi đến server và ngược lại. Ngoài ra, SSL còn giúp cho website được Google đánh giá tốt và ưu tiên xếp hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm, cực kỳ tốt cho SEO! Khóa xanh bảo mật cũng sẽ được thể hiện trên trình duyệt của khách hàng khi họ truy cập vào website của bạn, thể hiện tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy của trang web.

Vì vậy, cài đặt chứng chỉ SSL nằm trong những quy tắc bảo mật website cơ bản nhất mà nhà quản trị nên làm.

Hàng triệu website trên thế giới đã sử dụng SSL, còn website bạn thì sao?

Không được bỏ qua các bản cập nhật

Không có một hệ thống mà con người xây dựng là an toàn tuyệt đối. Chính vì thế, các bản cập nhật liên tục được tung ra nhằm cải thiện mức độ bảo mật cho người dùng. Hãy đảm bảo rằng phần mềm chạy trên máy chủ web đã được cập nhật phiên bản mới nhất. Ngoài ra, tất cả các bản vá lỗi cần phải được sử dụng ngay sau khi chúng phát hành để làm giảm nguy cơ bị tấn công khai thác dữ liệu.

Trên đây là các quy tắc bảo mật website đơn giản mà nhà quản trị có thể dễ dàng áp dụng để tăng mức độ bảo mật cho website. Hãy đảm bảo website đã được áp dụng đầy đủ các quy tắc trên. Đọc tiếp "Các quy tắc bảo mật website mà nhà quản trị cần biết (P2)" để tăng hiệu quả bảo mật cho website lên gấp 2 thậm chí gấp 3 lần.

Đọc tiếp: Các quy tắc bảo mật website mà nhà quản trị cần biết (P2)

----------

Cung cấp các giải pháp bảo mật và truyền tải cho doanh nghiệp

Dịch vụ Anti-DDoS: Hệ thống chống DDoS lớn nhất Việt Nam với tổng băng thông lên đến 2600 Tbps

Dịch vụ bảo mật websiteTích hợp bảo mật an ninh nhiều lớp với Multi CDN, WAF, trí tuệ nhân tạo AI,... vào chung một nền tảng duy nhất

Multi CDN: Sở hữu sức mạnh của các nhà cung cấp CDN hàng đầu thế giới với hơn 2300 PoP trải dài toàn cầu