Tường lửa ứng dụng web của bạn có thể ngăn chặn 3 tấn công mạng này không?

Dịch vụ WAF còn gọi là dịch vụ tường lửa bảo mật ứng dụng Web giúp ngăn chặn các tấn công mạng nguy hiểm. Tuy nhiên, hệ thống dịch vụ WAF mà bạn đã triển khai trên Website có đủ tốt hay không?

TSP một tổ chức các nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho biết tin tặc không chỉ tấn công các hệ thống mạng của doanh nghiệp. Chúng tấn công vào ứng dụng trên Website của họ. Do đó, để bảo vệ thông tin khách hàng, dữ liệu của khách hàng - và thậm chí là doanh nghiệp của họ - bạn cần triển khai thêm hệ thống tường lửa ứng dụng Web (WAFs) hoạt động song hành cùng với hệ thống tường lửa mạng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng của bạn được tốt nhất, bạn cần chắc chắn rằng hệ thống tường lửa ứng dụng web mà bạn lựa chọn có khả năng & phù hợp hơn tất cả.

Hầu hết các hệ thống WAF tường lửa ứng Web dụng đều được thiết kế theo cùng một tiêu chuẩn, vì thế mà các hệ thống WAF này không đạt hiệu quả cao trong việc ngăn chặn hoặc phản ứng kịp thời với một số loại tấn công mạng nguy hiểm.

Để hiểu được vấn đề cốt lõi nằm ở đâu, bạn cần xây dựng một bức tranh tổng thể về cách thức hoạt động của hệ thống WAF tường lửa ứng dụng web và kết quả mà nó có thể mang lại tốt nhất cho các giải pháp bảo mật mà bạn cung cấp cho khách hàng của mình. 

Dưới đây là 3 loại tấn công mạng nguy hiểm mà bạn có thể sử dụng nó như một thước đo tiêu chuẩn để đánh giá đúng về chất lượng hoạt động của các hệ thống tường lửa ứng dụng Web khác nhau:

Tấn công Website từ các Bots độc hại

Có hơn 40% lưu lượng truy cập web đến từ  các bots, một số truy cập vì lý do chính đáng, ví dụ như website của bạn cho phép các công cụ search tìm lọc nội dung trả về kết quả cho người dùng tìm kiếm. Nhưng hầu hết các lưu lượng truy cập web từ các bots đều mang những mục đích xấu, ví dụ như là gửi yêu cầu xác thực thông tin tài khoản người dùng 1 cách tự động như robot, sau khi đăng nhập vào hệ thống tài khoản người dùng thành công, các tin tặc sẽ sử dụng những thông tin này để đăng nhập vào các dịch vụ khác hoặc thực hiện các chiến dịch tấn công Web như Scraping Bot (tự động thu thập thông tin từ website), trong đó các bots sẽ thu thập địa chỉ email hoặc số điện thoại để sử dụng sau này trong các cuộc tấn công bằng Email lừa đảo với các kịch bản lừa đảo tinh vi khác nhau.

Dựa trên cách thức tấn công Website như trên của các Bots nguy hiểm, khi chúng dùng Bots để đăng nhập vào hệ thống ứng dụng Website có lưu trữ thông tin tài khoản khách hàng của bạn và đánh cắp các email từ đó.

Vậy bạn phải làm gì để đảm bảo rằng hệ thống tường lửa ứng dụng Web mà bạn sắp lựa chọn mua có thể phân biệt được đâu là người dùng thực, đâu là Bots?

Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ WAF của bạn các câu hỏi sau:

1. WAF sẽ lọc các IP ảo để từ chối truy cập vào một trang web hoặc ứng dụng web hay không?

2. WAF có hỗ trợ bảo mật đặc biệt cho các ứng dụng trên Web hoặc trang Web không?

3. WAF có khả năng hoạt động như một máy học thông minh có thể phát hiện và ngăn chặn các loại tấn công Web mới hay không?

>> Bạn cũng có thể tham khảo các tính năng bảo mật Web và các ứng dụng Web của VNIS WAF tại đây.

Tấn công Website bằng DDoS 

Hệ thống WAF thông thường có khả năng hoạt động như một proxy ngược, có nghĩa là khi khách hàng gửi yêu cầu đến một trang Web, proxy ngược sẽ gửi chúng đến Web Server. Khách hàng sẽ không được phép truy cập trực tiếp vào máy chủ, chức năng này của WAF giúp phát hiện các tấn công DDoS Website. 

Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ WAF của bạn các câu hỏi sau:

1. WAF có chức năng Deep Packet Inspection (DPI - phương pháp kiểm tra và quản lý lưu lượng mạng) hay không? Tức là, ngoài việc kiểm tra các tiêu đề gói để đánh giá nội dung của gói, có thể cho biết nơi đến, giúp phát hiện các truy cập độc hại.

2. WAF có tiêu chí để ngăn chặn các truy cập theo quy tắc hoặc đánh giá lưu lượng truy cập một cách linh hoạt hay không?

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu WAF bị ngập trong 1 cuộc tấn công DDoS? Làm thế nào để chống DDoS Web hiệu quả? Liệu rằng các traffic đó có đi trực tiếp đến Web Server hay không?

Tấn công Web thông qua các lỗ hổng bảo mật như Zero-Day

Một cuộc tấn công Web như zero-day chỉ xảy ra khi tin tặc khai thác thành công lỗ hổng mà các nhà phát triển Web chưa nhận ra hoặc chưa kịp thời cung cấp bản vá (thường xảy ra ở Wordpress). 

Nhược điểm của các hệ thống tường lửa ứng dụng web thông thường đó là nó hoạt động dựa trên các quy tắc chung để phát hiện các mối đe dọa. Nhưng chính vì vậy mà nó không có đủ các thông tin cần thiết giúp phát hiện các cuộc tấn công Web nguy hiểm như zero-day.

Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ WAF của bạn các câu hỏi sau:

1. Hệ thống WAF có thể cập nhật ngay lập tức các mối đe dọa Web hay không?

2. Giải pháp bảo mật ứng dụng Web của WAF có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc máy học để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa mới không?

3. Tỷ lệ phần trăm các truy cập Web bất hợp pháp là bao nhiêu và các truy cập này được quản lý ngăn chặn như thế nào?

Bảo vệ Website để tăng trưởng niềm tin với khách hàng

Với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, việc bảo mật thông tin cho khách hàng khỏi các tấn công mạng cũng giống như việc cố gắng bắn trúng mục tiêu đang chuyển động. Điều này rất khó khăn và đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên nghiệp. 

Có một giải pháp có thể lường trước tất cả những cuộc tấn công Web sẽ xảy ra, đó là bạn cần liên tục cập nhật mới về các tấn công mạng, các lỗ hổng bảo mật và các giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ thông tin cho khách hàng của bạn.

>> Tìm hiểu VNIS WAF - Top dịch vụ tường lửa ứng dụng Web theo công nghệ AI và máy học

>> Chống DDoS Website với CDN Web

>> Giải pháp quản lý Multi CDN toàn cầu

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊

Website: https://vnetwork.vn

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789