Nếu bạn sở hữu một trang web, cho dù nó là một ứng dụng hay một cửa hàng trực tuyến, thì có khả năng bạn đã nghe về mạng phân phối nội dung hay còn gọi là CDN (Content Delivery Network) rồi. Có vô số lựa chọn CDN trên thị trường, nhưng đâu là lựa chọn tốt nhất cho trang web của bạn?

Thật sự không có câu trả lời nào cho câu hỏi này vì mỗi nhà cung cấp CDN đều có điểm mạnh và điểm yếu trong các trường hợp khác nhau. Đó là một trong những lý do chính tại sao chúng tôi phát minh ra Multi CDN để cho phép khách hàng truy cập vào nhiều lựa chọn CDN hàng đầu và sử dụng chúng cùng lúc mà chỉ cần chi trả như khi sử dụng một CDN.

Cho dù bạn có so sánh các nhà cung cấp CDN cho Multi CDN của mình hay chọn một giải pháp CDN duy nhất, bài viết này có thể giúp bạn tìm thấy những gì bạn cần.

Một số nhà cung cấp CDN tốt nhất năm 2019

Dưới đây là danh sách các nhà cung cấp CDN tốt nhất trong năm 2019 để bạn tham khảo.

1. Cloudflare

CDN CloudFlare


 • Trải nghiệm người dùng tuyệt vời
 • Hiệu suất tốt
 • Bao gồm một vài tính năng hữu ích

Cloudflare là nhà cung cấp CDN phổ biến với giao diện thân thiện cùng một số tính năng hữu ích và hiệu năng cao. Họ là một trong những nhà cung cấp dịch vụ CDN nhanh nhất trên thị trường hiện nay với 180 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

Họ cũng cung cấp cho khách hàng gói bảo mật website, cho phép người dùng chặn các phần mềm tự động, hạn chế thư rác, giảm thiểu các cuộc tấn công DDoS và bảo vệ ứng dụng web khỏi các cuộc tấn công của tin tặc.

Cloudflare hỗ trợ các tiêu chuẩn như IPv6, HTTP/2 và SPDY; các quy tắc trang thông minh để giúp điều chỉnh lưu lượng; REST API cho phép các nhà phát hành tùy ý kiểm soát tất cả các hoạt động.

2. CloudFront

CDN Amazon
 • Các tính năng nâng cao có sẵn nếu bạn cần chúng
 • Cấu hình cao
 • Phí hỗ trợ cao

CloudFront là sự bức phá của Amazon vào kinh doanh CDN, dưới dòng sản phẩm Amazon Web Services (AWS). Nó cung cấp các tính năng nâng cao thông thường mà bạn mong đợi từ dịch vụ CDN. Họ cũng cung cấp dữ liệu phân tích ấn tượng, mang đến cho khách hàng chi tiết dễ hiểu về người dùng của họ.

Tuy nhiên, giao diện CloudFront lại không được thân thiện cho lắm, vì người dùng có thể sẽ thấy khó thao tác. Ngoài ra, người dùng CDN ít kinh nghiệm có thể sẽ phải trả một khoản kha lớn cho những tính năng không cần thiết, và có rất nhiều chi tiết có thể là yếu tố phá vỡ giao dịch của họ.

Khả năng định cấu hình CDN cho bạn là điểm mạnh và cũng là lợi điểm bán hàng độc nhất (selling-point) của CloudFront. Nếu bạn biết cách sử dụng, các tính năng của CloudFront có thể cung cấp cho người dùng nhiều sức mạnh và quyền kiểm soát hơn.

3. CDNetworks

CDN CDNetworks


 • Hoạt động tốt ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ Latin, Nga và Trung Quốc
 • Hỗ trợ kĩ thuật nhanh chóng, nhiệt tình
 • Cấu hình hạn chế

CDNetworks tập trung hoạt động ở những khu vực có truy cập internet bị giới hạn như ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ Latin, Nga và Trung Quốc. Bên cạnh việc cung cấp những tính năng bảo vệ như chặn bot, giảm thiểu tấn công DDoS và WAF, dịch vụ tiêu biểu nhất của họ là những giải pháp tăng tốc độ tải của trang web.

Năm 2017, một trong những nhà cung cấp dịch vụ CDN lớn nhất Trung Quốc là Wangsu đã mua lại CDNetworks, làm cho hoạt động và kết nối của nó ở Trung Quốc được đẩy mạnh. Do đó những công ty đa quốc gia có mặt ở mạng Internet Trung Quốc thường yêu thích và lựa chọn CDNetworks là nhà cung cấp dịch vụ CDN cho họ.

4. Fastly

CDN fastly


 • Cung cấp dịch vụ CDN cải tiến
 • Trải nghiệm của người dùng về SaaS rất tốt
 • Độ phủ sóng yếu ở Châu Á
 • Học nhanh cho người dùng

Fastly hoạt động mạnh nhất ở Bắc Mỹ, Brazil, Châu Âu, Úc và New Zealand, nhưng lại khá yếu ở Châu Á. Họ hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc lưu trữ bộ nhớ đệm cho nhiều định dạng video khác nhau và đa dạng quản lý người dùng cấp thấp như là kiểm soát tiêu đề HTTP.

Dịch vụ của họ rất dễ cấu hình, cho phép sử dụng cho nhiều trường hợp. Chẳng hạn, Fastly hỗ trợ việc lưu trữ rất nhiều nội dung (video) khác nhau, và rất nhiều các điều khiển chi tiết như thao tác các tiêu đề HTTP cũng sẵn có cho người dùng.

Bên cạnh đó, Fastly cũng có một vài khuyết điểm. Cấu hình quá phức tạp khiến người dùng thiếu kinh nghiệm cảm thấy mệt mỏi. Để bù lại điểm này, Fastly có những tài liệu chất lượng có thể giúp cho việc học trở nên nhẹ nhàng hơn.

5. Incapsula

CDN Incapsula


 • Tốt nhất trong phân khúc bảo mật WAF
 • Hiệu suất kém hơn mức trung bình

Incapsula cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau, trong đó có CDN, đo lường bảo mật, cân bằng tải, giải pháp chuyển đổi dự phòng và anti-DDoS. Incapsula là một nhánh nhỏ của công ty bảo mật dữ liệu Imperva và đã hoạt động riêng từ năm 2009.

Incapsula tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh trong việc thiết lập các PoP toàn cầu, và dịch vụ CDN của họ cũng chậm hơn mức trung bình. Mặc dù có tốc độ trung bình so với các đối thủ cạnh tranh nhưng giá trị cốt lõi của Incapsula - Bảo mật, lại rất có uy tín và là điểm cộng lớn cho nhiều ứng dụng web và công ty game. Đến nay, nhiều công ty vẫn sử dụng Incapsula nhờ vào sự bảo mật tốt nhất trong khu vực.

6. Akamai

CDN Akamai


 • Hiệu suất vươt trội trên toàn cầu
 • Định giá cấp bậc của tập đoàn

Akamai có lợi thế là một trong những nền tảng điện toán phân tán lớn nhất thế giới, khoảng tầm từ 15% đến 30% tổng lưu lượng truy cập web đến từ họ. Họ có hơn 2.200 PoP trên toàn cầu và được coi là CDN nhanh nhất trên thị trường.

Ngoài CDN, họ cũng cung cấp DNS, khả năng bảo mật và các giải pháp hiệu suất khác (ví dụ như RUM). Nhưng trọng tâm của họ luôn là CDN và hầu hết các tập đoàn yêu thích họ bởi hiệu suất toàn cầu đồng nhất của họ.

Akamai không phải là một lựa chọn phổ biến trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì chi phí cao. Và do quy mô công ty và số lượng khách hàng mà nó phục vụ, nên có thể có độ linh hoạt gần như bằng 0, điều này cũng hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hay… tại sao không phải là tất cả họ? 

Lựa chọn loại CDN phù hợp với trang web của bạn cần nhiều thời gian, và phải chắc rằng bạn đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn. Vì sau tất cả, có thể bạn sẽ sử dụng dịch vụ của họ trong nhiều năm tới. Và trong khi một CDN có thể tăng mạnh hiệu suất của trang web của bạn, thì dịch vụ Multi CDN có thể đưa nó “lên mây”.

Lợi thế khi sử dụng Multi CDN


Multi CDN đang trở nên phổ biến bởi các website và doanh nghiệp đang mở rộng kinh doanh ra nhiều khu vực trên thế giới. Cần phải chắc rằng khách hàng có thể truy cập website và dịch vụ của họ một cách nhanh chóng mà không bị gián đoạn trong quá trình đăng tải.

Multi CDN sẽ phân phối các yêu cầu của trang web trên nhiều CDN khác nhau, tối ưu chúng thông qua nhiều phương pháp và chiến lược khác nhau dựa trên các yếu tố như mức độ thân thuộc với người dùng, mức độ sức mạnh xử lý họ sẵn có và lưu lượng truy cập mà trang web của khách hàng nhận được.

VNIS đã tạo ra một nền tảng tích hợp một số nhà cung cấp CDN hàng đầu vào mạng lưới Multi CDN, cho phép người dùng tận dụng sức mạnh của nhiều CDN so với việc phải chi trả một số tiền tương tự một CDN đơn lẻ. Nền tảng có thể phân phối các yêu cầu của trang web một cách tự động theo các cách được đề cập trong đoạn trước (vị trí địa lí, lưu lượng truy cập, sức mạnh xử lý), được điều khiển hoàn toàn bởi AI (trí tuệ nhân tạo).