Dịch vụ CDN là gì? Multi CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm băng thông máy chủ và tăng tốc website tốt nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ CDN khác nhau với hệ thống PoP hỗ trợ ở nhiều quốc gia. Một số dịch vụ hoạt động tốt tại khu vực Trung Quốc, một số khác lại hoạt động tốt ở Mỹ hay Úc, với mỗi một khu vực thì hệ thống sẽ có một vài sự khác biệt nhất định về tính năng. Do đó thay vì chỉ phụ thuộc duy nhất vào một nhà cung cấp CDN, thì việc kết hợp với những nhà cung cấp CDN trên toàn cầu (Multi CDN) sẽ giúp mở rộng và tối ưu hiệu quả hoạt động của mạng lưới CDN khi mà nội dung website được tự động đưa qua nhiều hệ thống khác nhau, từ đó đảm bảo được hiệu suất website tối ưu nhất. Và giúp cho trải nghiệm người dùng với website của doanh nghiệp ở mọi nơi trên thế giới đều đồng nhất, nhanh chóng và hiệu quả.

CDN là một công cụ không thể thay thế nhờ những tính năng và ưu điểm vượt trội của mình khi giúp doanh nghiệp cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của Website với chi phí hiệu quả và tiết kiệm.

Mỗi người chúng ta tương tác với CDN hàng ngày. Khi đọc các trang tin tức trên trang website, hoặc mua sắm trực tuyến, hoặc xem video trên YouTube,… Bất kể bạn làm gì hay xem loại nội dung nào bạn đang xem trên website đều có sự góp mặt của Dịch vụ CDN Multi CDN.

Multi CDN cần thiết cho Website như thế nào?

Tổ chức nghiên cứu của CloudClimate gần đây đã thực hiện một cuộc thử nghiệm đánh giá hiệu suất của các máy chủ đám mây CDN. Hai biểu đồ dưới đây hiển thị thời gian trung bình cho 10 yêu cầu truy cập mà CloudClimate đã thực hiện với các nhà cung cấp CDN khác nhau. Biểu đồ đầu tiên hiển thị kết quả thời gian từ khắp nơi trên thế giới, biểu đồ thứ hai chỉ hiển thị kết quả từ Hoa Kỳ.

Kết quả kiểm tra dịch vụ CDN trên toàn cầu

Kết quả kiểm tra dịch vụ CDN ở Hoa Kỳ

Rõ ràng là các nhà cung cấp CDN đều cần nhiều thời gian hơn cho yêu cầu truy cập website từ người dùng. Các kết quả hiển thị khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ CDN và thay đổi tùy theo khu vực địa lý khác nhau.

Hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn có thể nhảy từ nhà cung cấp CDN này sang nhà cung cấp CDN khác mọi lúc và ở bất kỳ thời điểm nào? Điều này sẽ giúp phân luồng và chuyển hướng truy cập của người dùng đến nguồn nội dung tối ưu nhất cho website của doanh nghiệp.

Việc sử dụng nhiều nhà cung cấp dịch vụ CDN sẽ ít rủi ro hơn và dễ dàng cân bằng tính khả dụng cũng như hiệu suất của trang web một cách linh hoạt. Sử dụng liên kết mạng lưới phân tải nội dung (Multi CDN) thông minh và hiệu quả hơn sử dụng dịch vụ CDN từ 1 nhà cung cấp vì:

 • Các nhà cung cấp CDN triển khai hệ thống CDN trên các nền tảng khác nhau ở các khu vực địa lý khác nhau.
 • Không phải nhà cung cấp CDN nào cũng đều đáng tin cậy và uy tín.
 • Mỗi nhà cung cấp đều có những tính năng và cách quản lý riêng.
 • Quy trình chuyển đổi dịch vụ giữa các hệ thống CDN khác nhau là tự động, bạn không cần phải tự chuyển đổi nhà cung cấp CDN một cách thủ công hay phức tạp.
 • Multi CDN là xu hướng tương lai đối với thị trường thương mại điện tử.

Những lợi ích của Multi CDN:

 • Bạn có thể mở rộng thêm chi nhánh ra nhiều khu vực và thị trường mới.

Bằng cách tận dụng toàn bộ mạng lưới máy chủ được đặt tại các trung tâm dữ liệu khác nhau, bạn có thể tiếp cận tất cả người dùng website một cách nhanh chóng và kịp thời, dù họ đang ở khu vực nào trên thế giới.

Ví dụ khi bạn bước sang thị trường mới là Trung Quốc hay Mỹ, việc sử dụng dịch vụ Multi CDN với hệ thống PoP có tại 2 quốc gia này sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn, đem đến sự tăng trưởng nhiều hơn cho doanh nghiệp cũng như tiếp cận được nhiều người dùng hơn với sự đa dạng hóa về nội dung.

 • Linh hoạt hơn.

Khi sử dụng dịch vụ Multi CDN, bạn có thể thêm vào tính năng đa phương tiện một cách linh hoạt, và giữ cho thiết kế website trở nên hấp dẫn cũng như đảm bảo tính sẵn có ngay lập tức với khách truy cập. Bằng cách phối hợp nhiều nhà cung cấp dịch vụ CDN khác nhau, bạn có thể quản lý hiệu quả trọng tải lưu lượng và giảm áp lực băng thông.

 • Doanh thu tăng nhờ hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Như chúng ta đều biết thì tốc độ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi. Theo một vài nghiên cứu gần đây thì lợi thế về thời gian loading trang web nhanh ở mức 2.5s là lý do giúp cho khách hàng của bạn không đến với trang của đối thủ cạnh tranh.

Lấy ví dụ với Amazon, doanh thu tăng thêm 1% tương ứng với mỗi 1s tải trang nhanh hơn so với những website khác. Nếu sử dụng Mạng lưới phân tải nội dung (CDN) là lời khuyên tốt giúp bạn khắc phục tốc độ tải trang web của mình, thì việc sử dụng nhiều mạng phân tải nội dụng (Multi-CDN) còn đem lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều và tối ưu hơn.

 • Hệ thống đám mây của bạn sẽ không bao giờ sụp đổ.

Thời gian chết (Downtime) của website hay nói cách khác là khoảng thời gian mà website của bạn ngừng hoạt động sẽ gây ra những thiệt hại nghiệm trọng cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp thương mại điện tử.

Cứ 4 khách hàng thì sẽ có 1 rời bỏ bạn và số còn lại sẽ nghi ngờ về chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. Xa hơn nữa là việc những người dùng chia sẻ trải nghiệm tồi tệ của họ với những người dùng trực tuyến khác, khiến cho bạn mất đi những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Nếu bạn chỉ sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ CDN, thì bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng ngừng hoạt động ở một thời điểm bất kỳ nào đấy mà khó dự đoán trước được. Cho dù những nhà cung cấp CDN lớn nhất cũng sẽ gặp phải lỗi như vậy tại một thời điểm nào đấy.

Do đó, việc sử dụng nhiều hơn hai nhà cung cấp CDN sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro như trên, đảm bảo sự tính liên tục và thông suốt cho hệ thống Website.

 • Tăng quyền kiểm soát đối với doanh nghiệp.

Bằng cách phối hợp nhiều nhà cung cấp CDN (hay sử dụng dịch vụ Multi CDN), bạn có thể thiết lập những tiêu chuẩn chính xác như thời gian trong ngày,… để đảm bảo rằng khách hàng của bạn luôn tìm thấy nội dung một cách nhanh chóng nhất.

 • Dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp vẫn sẽ được bảo mật tốt. 

Multi CDN sẽ tự động chuyển sang nhà cung cấp CDN mà tại hệ thống đó, trang web của bạn có hiệu suất tốt nhất cho người dùng.

Multi CDN tại Việt Nam

VNIS – là dịch vụ Multi CDN số 1 tại Việt Nam có khả năng tích hợp các nhà cung cấp dịch vụ CDN trên thế giới, quản lý tất cả dịch vụ CDN từ các nhà cung cấp khác nhau chỉ trên một nền tảng.

Cải thiện độ trễ và thời gian uptime của website trên toàn cầu với Multi CDN mà không phải lo lắng về khả năng tương thích hay bảo trì của hệ thống.

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊

Website: https://vnetwork.vn

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789