Những cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nổi tiếng nhất từ trước đến nay thường liên quan đến các mưu đồ chính trị hoặc gây ảnh hưởng đến các tập đoàn lớn, như cuộc tấn công vừa xảy ra với phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn ở Hồng Kông và lần lượt sáu ngân hàng lớn của Mỹ. Điều này có lẽ chẳng gây nên sự bất ngờ nào cả, vì quy mô của các cuộc tấn công như vậy sẽ khiến chúng ta phải há hốc mồm và hậu quả tiềm tàng cho nhiều bên liên quan có thể trở nên rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ luôn an toàn trước tấn công DDoS. Vì có một giả định phổ biến rằng tin tặc chỉ thích tiến hành các cuộc tấn công DDoS nhằm vào các tập đoàn lớn. Từ đó chủ sở hữu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng không để tâm tới các dịch vụ web của mình và biến nó trở thành mục tiêu dễ dàng của những kẻ tấn công. Trên thực tế, các doanh nghiệp nhỏ đang nhanh chóng trở thành mục tiêu yêu thích của các hacker xấu xa này, báo cáo “Tình trạng không gian mạng của SMB năm 2017” của Viện nghiên cứu Ponemon đã chứng minh điều này.

Bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao điều thật sự cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ chính là sự chủ động thực hiện bảo vệ DDoS. Hậu quả của việc không phòng bị có thể trở nên rất nghiêm trọng, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp có quy mô nhỏ và không đủ vốn để chi trả sau các cuộc tấn công.


Tấn công DDoS là gì?

Trước hết, sau đây sẽ là một lời giải thích ngắn gọn về những gì một cuộc tấn công DDoS có thể liên quan đến.

Một cuộc tấn công DDoS xảy ra khi tin tặc cố gắng phá vỡ dịch vụ web bằng cách gửi một lượng lớn yêu cầu có nguồn gốc từ vô số địa chỉ IP trả về không hợp lệ. Từ đó làm nghẽn mạng và ngăn người dùng hợp pháp truy cập bất kỳ dịch vụ nào liên quan.

Cuộc tấn công DDoS giống hệt như một lũ quái vật đang xếp hàng để lên tàu trong khi những hành khách thực sự bị chặn khỏi nó.

Nói cách khác, lưu lượng truy cập được gửi đến sẽ làm tắc nghẽn mạng và ngăn các dịch vụ thông thường hoạt động đúng. Các cuộc tấn công DDoS quy mô lớn có thể làm sập hoàn toàn các máy chủ web, khiến toàn bộ doanh nghiệp phải ngoại tuyến trong một thời gian dài, làm hỏng cả cơ sở hạ tầng web của doanh nghiệp cũng như niềm tin của họ với khách hàng.


Tấn công DDoS vào các doanh nghiệp nhỏ

Sau đây là một viễn cảnh có thể dễ hình dung với một số độc giả.

Một doanh nhân trẻ quyết định theo đuổi ước mơ trở thành chủ doanh nghiệp nhỏ tự làm chủ và thành lập công ty SaaS (Software as a Service) của riêng mình, bán phần mềm quản lý doanh nghiệp cho các tập đoàn quốc tế vừa và lớn. Mặc dù việc nhập đã trở nên dễ dàng hơn trong không gian dịch vụ web, người doanh nhân trẻ này vẫn nhận thấy một khoản vay doanh nghiệp nhỏ vừa phải là điều cần thiết để trả cho không gian máy chủ và nhiều chi phí liên quan đến việc ra mắt công ty và giữ chân nhân viên.

Trong những tháng tiếp theo, công ty phát triển và thu hút ngày càng nhiều khách hàng. Mọi thứ đang diễn ra thuận lợi cho đến một buổi sáng, chủ doanh nghiệp nhỏ thức dậy với một cuộc gọi từ một nhân viên hoảng loạn. Trang web của công ty đã chịu một cuộc tấn công DDoS tàn khốc trong đêm và bây giờ khách hàng đang gọi điện, gửi email và nói chung là bày tỏ sự thất vọng của họ trước sự gián đoạn của dịch vụ. Nhiều người đe dọa sẽ hủy đăng ký hoàn toàn trừ khi tình huống được giải quyết kịp thời.

Vì chủ quan và không có sự phòng bị cho một cuộc tấn công DDoS như vậy, cơ sở hạ tầng của trang web không có khả năng tự duy trì trước khối lượng lớn yêu cầu dồn dập kia. Kết quả là, một loạt các dịch vụ web được lưu trữ của công ty bị khóa. Không có cách khắc phục nhanh chóng. Việc gián đoạn dịch vụ kéo dài trong một tuần khiến nhiều khách phải hủy đăng ký và khiến công ty phải trả giá khá đắt. Thiệt hại có thể còn tồi tệ hơn, nhưng danh tiếng của công ty thì không thể nhanh chóng khôi phục lại được và người doanh nhân vốn đang phát triển tốt bây giờ phải khó khăn xoay xở để duy trì hoạt động.

Loại tình huống này xảy ra gần như hàng ngày. Các tổ chức theo ước tính phải đối mặt với trung bình 8 vụ tấn công mỗi ngày. Chi phí tiền tệ của một cuộc tấn công DDoS có thể có mức giá khổng lồ, đạt mức trung bình gần đây khoảng 2,5 triệu đô la sau mỗi cuộc tấn công cho các doanh nghiệp bị tấn công.

Nếu ngay cả các công ty lớn nhất vẫn đang phải chịu đựng các cuộc tấn công DDoS lặp đi lặp lại, dễ hiểu để tự hỏi những doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể làm gì khi đối mặt với thảm họa như vậy.


Những thứ doanh nghiệp nhỏ có thể làm để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công DDoS

Có rất nhiều cách cho chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể làm để cố gắng giảm thiểu hoặc bảo vệ hoàn toàn công ty của họ trước các cuộc tấn công DDoS. Chúng tôi đã liệt kê dưới đây một số cách mà theo chúng tôi là đặc biệt hiệu quả và không quá khó để thực hiện.

  • Mua một bộ định tuyến chất lượng - Điều này nghe có vẻ quá đơn giản, nhưng sử dụng bộ định tuyến Internet chắc chắn có thể giúp doanh nghiệp của bạn đi một chặng đường dài trong việc cung cấp bộ đệm băng thông nâng cao cần thiết cho quá trình tăng lưu lượng. Băng thông được thêm vào đồng thời vừa giúp nhận biết một cuộc tấn công khi nó đang xảy ra, vừa mang lại cơ hội chống lại với nó trong thời gian thực. Một bộ định tuyến cấp doanh nghiệp rất phù hợp để thực hiện công việc.
  • Phát triển và thực hiện một chiến lược ứng phó sự cố - Điều quan trọng là phải chuẩn bị một kế hoạch dự phòng trước để có thể tiến hành ngay khi bị tấn công DDoS. Sau đó, khi đã xác nhận có một cuộc tấn công, các biện pháp khẩn cấp đã lên kế hoạch trước có thể được thực hiện một cách suôn sẻ nhất có thể, giúp giảm bớt sự hoảng loạn của nhân viên và giảm thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài. Ví dụ, ưu tiên các tài nguyên để đảm bảo rằng các ứng dụng và dịch vụ quan trọng được duy trì trong suốt cuộc tấn công thay vì lưu lượng ít cần thiết hơn có thể là một chiến lược tốt.


Những biện pháp khẩn cấp như vậy nên được chỉ định cho một nhóm ứng cứu chuyên dụng và phác thảo một kế hoạch để liên hệ với nhà cung cấp ISP thích hợp, vì họ có vai trò hỗ trợ quan trọng trong một cuộc tấn công. Tuy nhiên, phương án này có phần đắt đỏ hơn so với các tùy chọn đăng ký chống DDoS khác.

  • Mua dịch vụ chống DDoS - Những doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp chống lại các cuộc tấn công DDoS nên xem xét đăng ký dịch vụ bảo vệ khỏi DDoS. Điều này đặc biệt cần thiết với các doanh nghiệp có danh tiếng hoặc cho bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng các kênh kỹ thuật số là một phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, điều quan trọng là phải có lớp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công đa phương thức, vì một cuộc tấn công DDoS có thể là một màn khói để che giấu các loại tấn công độc hại khác.

Đăng ký mạng phân phối nội dung (CDN) là một giải pháp tối ưu trong việc xác định và sau đó ngăn chặn các vòng tấn công DDoS luẩn quẩn. Nói một cách đơn giản, CDN là một mạng lưới các máy chủ proxy phân tán, có thể giám sát các mẫu lưu lượng truy cập và xóa các lưu lượng tấn công. Ngoài ra còn giúp gia tăng đáng kể hiệu suất tổng thể của trang web.


Không bao giờ là quá muộn

Thật không may khi các doanh nghiệp phải trả tiền ra chỉ để được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công DDoS. Nhưng việc không được bảo vệ có thể khiến các công ty gặp rủi ro và thiệt hại lớn hơn rất nhiều lần, mất thời gian và giảm thiểu niềm tin của khách hàng.

Như đã nói, các chủ doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm các giải pháp đơn giản và hiệu quả để giảm thiểu các cuộc tấn công DDoS mà không phải lo ngại phải phá sản sẽ rất vui lòng khi xem xét các dịch vụ đăng ký cung cấp phòng thủ đa tầng, hoạt động 24/24 bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công. Tại VNIS, dịch vụ bảo vệ DDoS hàng đầu của chúng tôi mang đến cho chủ doanh nghiệp sự an tâm cần thiết và cảm giác thanh thản trong tâm trí khi sử dụng dịch vụ để có thể tập trung cao độ nhất vào việc mở rộng kinh doanh.