Tấn công mạng, tấn công website trường học và chính quyền đang gia tăng

Theo báo cáo thống kê về các cuộc tấn công DDoS quý 1-2020 của các chuyên gia an ninh mạng, tổng số các vụ tấn công mạng đã tăng lên chóng mặt trong 3 tháng đầu năm, nổi bật là các cuộc tấn công mạng có chủ đích vào website giáo dục và website chính quyền. Nhiều nhóm tin tặc đã lợi dụng kẽ hở của hệ thống bảo mật mạng trong thời gian nhiều người phải làm việc online tại nhà. Đây là cơ hội để các hacker phát tán mã độc và đánh cắp thông tin.

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động bao gồm học tập, làm việc, giải trí,... Nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên trực tuyến gia tăng mạnh mẽ trong khoảng thời gian này là cơ hội quý giá cho các hacker lợi dụng khai thác lỗ hổng trong hệ thống an ninh mạng, từ đó chúng thực hiện nhiều cuộc tấn công website các cơ quan thành phố, hoặc cổng thông tin điện tử trường học. Thống kê trên thế giới cho thấy: Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ, cùng với các bệnh viện tại Pháp và hệ thống Server Game Online liên tục là nạn nhân của các cuộc tấn công DDoS trong 2 tháng vừa qua.

Báo cáo của các chuyên gia an ninh mạng cho thấy số lượng các cuộc tấn công DDoS tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019, chiếm hơn 19% trong tổng số các sự cố tấn công mạng diễn ra trong quý 1-2020.

Tỉ lệ gia tăng tấn công DDoS Web 2020

Tìm hiểu nguyên nguyên nhân gia tăng các tấn công mạng

Các chuyên gia cũng cho rằng nguyên nhân tin tặc tấn công nhiều hơn trong thời gian này là do mọi người đang bị phụ thuộc nhiều vào các hoạt động trực tuyến và tài nguyên số, do đó trở nên mất cảnh giác và dễ tiếp cận hơn. Ngoài ra, nhiều trường học và các cơ sở giáo dục cũng đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến đối với giáo viên và học sinh.

Số lượng các cuộc tấn công DDoS trong quý 1-2020 được thống kê: tăng gấp đôi so với quý 4-2019, và tăng 80% so với quý 1-2019. Thời gian tấn công DDoS cũng kéo dài hơn 25% so với quý 1-2019.

Hình thức làm việc trực tuyến tại nhà được áp dụng rộng rãi sẽ mở ra nhiều phương thức mới để tội phạm mạng thực hiện tấn công DDoS. Nếu như trước đây hầu hết các cuộc tấn công DDoS thường nhắm vào những tài nguyên công khai của các doanh nghiệp lớn thì giờ đây các cuộc tấn công mạng lại chủ yếu nhắm vào các cơ sở hạ tầng nội bộ như cổng VPN (mạng riêng ảo) hoặc hệ thống email server.

>> Đăng ký dùng thử gói dịch vụ bảo mật hệ thống email doanh nghiệp của VNETWORK

>> Hệ thống WAF tường lửa ứng dụng website bảo vệ an toàn cho doanh nghiệp

Giải pháp bảo mật an toàn cho doanh nghiệp trong không gian mạng

Để giúp các cơ quan và doanh nghiệp có thể tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công DDoS, đảm bảo an toàn trong không gian mạng trước diễn biến gia tăng không ngừng về các sự cố tấn công mạng hiện nay, chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  1. Giữ bình tĩnh và tránh hoảng loạn. Đôi lúc tình trạng máy chủ web không thể đáp ứng kịp thời các request từ người dùng. Tình trạng tắc nghẽ băng thông chập chờn và ngắt quãng không hẳn là do tấn công DDoS, mà có thể bị gây ra bởi chính những người dùng thực, khi mà họ thực hiện truy cập vào các tài nguyên website ít được quan tâm hoặc chưa từng được truy cập trước đó.
  2. Thực hiện các tình huống diễn tập để phân tích và đánh giá hiệu suất hoạt động của hệ thống cơ sở hạ tầng, từ đó xác định được điểm yếu và đưa ra biện pháp khắc phục nhanh chóng. Ngày nay, phương thức tấn công mạng luôn thay đổi không ngừng, với những thủ đoạn mới tinh vi hơn và quy mô lớn hơn, do đó bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo độ tin cậy và bảo mật.
  3. Cân nhắc sử dụng dịch vụ DDoS Protection cho các website và cả hệ thống server web của bạn. Khi website của bạn có lượng tương tác khách hàng tốt, tần suất truy cập cao từ nhiều người dùng, thì khả năng website đó trở thành mục tiêu của những tên tội phạm là rất cao. Vì vậy, để bảo vệ chính mình và các bên có liên quan, bạn nên xem xét việc đăng ký DDoS Protection một cách cẩn thận và hợp lý. Tốt nhất là nên đăng ký dùng thử dịch vụ chống tấn công DDoS website trước khi quyết định lựa chọn.

Đăng ký dùng thử dịch vụ VNIS chống tấn công DDoS website và tấn công DDoS Server Web

  • Ngăn chặn tất cả các cuộc tấn công DDoS vào website của bạn.
  • Trải nghiệm hiệu quả chống DDoS mạnh mẽ chỉ sau vài cú click chuột

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊

Website: https://vnetwork.vn

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789