WAF là gì, Tìm hiểu công nghệ bảo mật website với WAF

Mục tiêu tấn công của tội phạm mạng ngày nay rất đa dạng, chủ yếu chúng tấn công vào 2 cửa ngõ chính là: mail server và web server. Hôm nay chúng ta sẽ nói về công nghệ tường lửa bảo vệ ứng dụng web tiên tiến được nhiều doanh nghiệp sử dụng đó là WAF (Web Application Firewall)

Hệ thống WAF nếu đủ tiêu chuẩn bảo mật cao, có thể ngăn chặn các cuộc tấn công web nguy hiểm, giúp đơn giản hóa nhiệm vụ bảo mật website, đồng thời không làm ảnh hưởng tới bất kỳ yếu tố nào trên website như: tốc độ loading, thời gian online 24/7.

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng lệ thuộc vào website, chẳng hạn như web email, mua hàng trực tuyến, khai báo thuế trực tuyến, hoặc tính năng mua bán hàng hóa trên các trang thương mại điện tử. Vì thế, tấn công ở tầng ứng dụng web luôn có mức độ cao hơn vì khả năng bảo mật website chưa đủ nhạy bén và linh hoạt trước các tấn công mới. Do đó, việc xây dựng một hệ thống tường lửa WAF đủ mạnh là rất cần thiết để bảo vệ website của bạn chống lại các mối đe dọa trong không gian mạng.

WAF có gì khác với các hệ thống Firewall thông thường

Ứng dụng WAF khác với một hệ thống tường lửa thông thường, nó có khả năng hỗ trợ lọc nội dung cho các ứng dụng web cụ thể trong khi tường lửa thông thường chỉ đóng vai trò như một rào chắn giữ an toàn cho hệ thống máy chủ web.

WAF có thể kiểm tra được lưu lượng truy cập với các giao thức như HTTP và HTTPS. WAF ngăn chặn các cuộc tấn công mạng ở tầng ứng dụng web nơi chứa các thông tin dữ liệu quan trọng nhưng lại chưa đủ khả năng bảo mật chuyên nghiệp, hiện đại.

Các công nghệ WAF khác nhau

WAF hiện nay có nhiều loại và thông thường đều được cấu hình theo các nguyên tắc cơ bản giúp chống lại các hacker chuyên khai thác lỗ hổng website như: SQL injection và cross site scripting attacks. 

WAF hoạt động dựa trên chức năng chính là filter các request thông qua giao thức HTTP, kiểm tra lưu lượng HTTP trước khi chúng được chuyển đến ứng dụng web của bạn. WAF lọc ra các traffic độc hại có chứa các mối đe dọa, có thể làm hỏng các chức năng ứng dụng web hoặc đánh cắp các thông tin dữ liệu quan trọng của khách hàng trên chính website của bạn.

Cùng VNETWORK tìm hiểu 5 hệ thống WAF phổ biến hiện nay nhé!

1. WAF AWS

Đây là hệ thống WAF của Amazon Web Services - Đây là một trong những hệ thống WAF phổ biến ở các nước Châu Âu.

AWS WAF cho phép kiểm soát traffic đến website dựa trên một số quy tắc bảo mật mà bạn có thể tùy chỉnh với các kiểu tấn công như SQL injection hoặc cross-site scripting. AWS WAF cũng có chức năng tự động tạo ra các quy tắc kiểm duyệt traffic hoặc các quy tắc về bảo mật web riêng theo từng doanh nghiệp cụ thể.

2. WAF Imperva 

Đây được xem là hệ thống tường lửa ứng dụng web với các chức năng bảo mật nâng cao. WAF imperva bảo vệ ứng dụng web nhờ vào khả năng phân tích chuyên sâu bên trong hệ thống. Chúng có khả năng tự học và hiểu được cơ cấu hoạt động của từng website. Từ đó, WAF imperva  có thể kiểm tra mọi thành phần bên trong ứng dụng web với các tham số như: URL, cookies, trường nhập liệu, các truy vấn SQL và nhiều yếu tố khác. Nhờ vậy WAF imperva có thể phát hiện và ngăn chặn các tấn công mới chưa biết, đồng thời kiểm soát được những hành vi truy cập bất thường vào hệ thống ứng dụng web.

WAF Imperva nổi bật khả năng triển khai dễ dàng và nó kết hợp tốt với chức năng cân bằng tải mà không tạo ra độ trễ cho website.

3. WAF Fortinet

Hệ thống WAF này ngăn chặn tấn công mạng và bảo vệ ứng dụng web ngay khi có bất kỳ dấu hiệu tấn công thông qua các giao thức truyền tải nội dung phổ biến của website.

Các hacker có thể tấn công vào tầng ứng dụng web dễ dàng thông qua các lỗ hổng bảo mật web mà phần lớn là do người lập trình web tạo nên.

WAF fortinet hoạt động dựa trên nguyên tắc: chỉ cho phép các lưu lượng hợp lệ được định nghĩa. Ngoài ra, WAF fortinet còn cho phép người dùng tự cấu hình và tùy chỉnh hệ thống WAF theo yêu cầu. 

WAF fortinet cũng có khả năng học hỏi các hành vi bất thường trên website rất nhanh. Sau đó, chúng list vào danh sách đen và chặn các traffic độc hại này.

4. WAF Azure

Đây là dịch vụ bảo mật ứng dụng website với các khả năng kiểm soát các chính sách về SSL và mã hóa SSL từ đầu đến cuối. WAF Azure tích hợp bảo mật các ứng dụng cốt lõi trên các cổng ứng dụng lõi, hỗ trợ củng cố thêm khả năng bảo mật và bảo vệ các ứng dụng web khỏi các tấn công mạng từ nhiều lỗ hổng web phổ biến được OWASP định nghĩa. 

WAF azure có nguyên tắc cấu hình dễ thực hiện và khả năng quản lý đơn giản cho người dùng. Giúp bảo vệ nhiều ứng dụng web cùng một lúc. Nó có thể hỗ trợ bảo vệ tối đa lên tới 20 trang web khác nhau chỉ với một hệ thống WAF duy nhất.

5. WAF VNIS bảo mật Website như thế nào?

WAF VNIS là hệ thống Tường lửa ứng dụng Web, giúp bảo vệ Website chống lại các tấn công mạng thông qua lỗ hổng Website như tấn công XSS, SQL injection, Generic injection mà không thay đổi cơ sở hạ tầng trang Web của bạn.

Lợi ích lớn nhất của WAF VNIS là gì?

-    Chế độ tự động học: VNIS WAF có chế độ tự động phân tích các tấn công mạng, sau đó cập nhật hệ thống, giúp bảo mật Website tối đa.

-    Chống tấn công Website: VNIS WAF có cơ chế tự động vá các lỗ hổng trên Website, giúp bảo mật Website an toàn mọi lúc. 

-    Giao diện quản lý hiệu quả: VNIS WAF có giao diện tiện ích, giúp quản trị viên kiểm soát các loại tấn công mạng đang xảy ra trên Website.

VNIS WAF bảo mật tối đa các lớp mạng, đặc biệt là Layer Network (Layer 3), Layer Transport (Layer 4) và Layer Application (Layer 7). VNIS WAF hỗ trợ quản trị viên dễ dàng kiểm soát các truy cập website doanh nghiệp từ các hệ thống mạng không an toàn. Tất cả các dữ liệu được truyền vào hoặc gửi ra đều phải đi qua hệ thống tường lửa VNIS VNIS. Từ đó đảm bảo an toàn tối đa cho Website của bạn.

Sự khác biệt giữa WAF VNIS và các công nghệ WAF khác?

WAF VNIS có đặc điểm nổi bật lớn nhất đó là hạ tầng Cloud WAF được build ở Việt Nam, bạn sẽ được support 24/7. Hơn nữa, hệ thống không lệ thuộc vào các thiết bị phần cứng mà được phát triển trên nền tảng đảm mây bảo mật, nhờ đó bạn có thể dễ dàng mở rộng năng lực cho hệ thống WAF VNIS mà mình đã tích hợp. WAF VNIS có khả năng filter traffic cho nhiều website chỉ với 1 hệ thống WAF được cấu hình và tùy chỉnh duy nhất.

Ngoài ra, điểm nổi bật của WAF VNIS đó là hệ thống hoạt động dựa trên công nghệ AI trí tuệ nhân tạo và máy học thông minh, giúp tự động kiểm soát và block các traffic đáng ngờ, hệ thống máy học sẽ tự động record các traffic xấu vào black list và block chúng nhanh chóng. Từ đó, hệ thống WAF sẽ không cần phải phân tích chúng thêm 1 lần nào nữa.

Ngoài việc triển khai hệ thống WAF bảo mật website, các chuyên viên quản trị web cần thường xuyên bảo trì, vá lỗi và giám sát an ninh nghiêm ngặt các lớp 3,4 và 7 cho ứng dụng trên website của mình.

>> Bảng giá dịch vụ WAF VNIS

>> Chống tấn công DDoS Website

>> Quản lý Multi CDN cho website

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊

Website: https://vnetwork.vn

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789