Menu
Chiến lược Multi-Cloud là gì? Làm thế nào để quản lý Multi-Cloud?

Chiến lược Multi-Cloud là gì? Làm thế nào để quản lý Multi-Cloud?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày nay, nếu bạn chỉ sử dụng một dịch vụ đơn lẻ mà không có bất kỳ bản sao lưu hay kế hoạch dự phòng nào cho các vấn đề, sự cố xảy ra bất ngờ thì vô cùng nguy hiểm, điều này ngay cả các hệ thống tốt nhất cũng không thể đảm bảo được.
21 Tháng 5, 2020

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày nay, nếu bạn chỉ sử dụng một dịch vụ đơn lẻ mà không có bất kỳ bản sao lưu hay kế hoạch dự phòng nào cho các vấn đề, sự cố xảy ra bất ngờ thì vô cùng nguy hiểm, điều này ngay cả các hệ thống tốt nhất cũng không thể đảm bảo được. Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ đang dần toàn cầu hoá mỗi ngày, nhưng phần lớn họ chỉ tập trung vào một vùng chủ yếu làm cho việc phục vụ người dùng trên toàn thế giới không thực sự hiệu quả.

Ngoài những hạn chế về kỹ thuật, còn có những mối quan tâm khác về vấn đề địa chính trị (còn gọi là Geo-political) cần phải được xem xét và lưu tâm, đặc biệt là đối với những ai đang hoạt động trên toàn cầu. Hãy đối mặt với sự thật, dù công nghệ trên thế giới ngày càng có những bước tiến vượt bậc nhưng nó vẫn “xa cách” đối với những ai đang quan tâm về yếu tố ổn định chính trị. Công nghệ giúp thế giới nhỏ hơn bao giờ hết và một người làm về địa chính trị kém có thể sẽ gây gián đoạn cho hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới.

Bên cạnh những rủi ro có thể xảy ra, các khu vực kiểm soát chính trị khác nhau thường ảnh hưởng đến hiệu quả của dịch vụ đối với cơ sở hạ tầng mạng, chẳng hạn như Global CSP không có khả năng xâm nhập vào thị trường Trung Quốc một cách hiệu quả. Bất cứ ai đang nghiên cứu về việc duy trì hoạt động kinh doanh đều biết rằng, khi bạn đặt tất cả dữ liệu của doanh nghiệp trên một khu vực lưu trữ thì quá rủi ro. Do đó, chiến lược Multi-Cloud ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng để đối mặt với những thách thức ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực.

Multi-Cloud là gì?

Multi-Cloud được hiểu theo nghĩa chính xác như đúng tên gọi của nó. Đây là nền tảng sử dụng 2 hay nhiều (Multi) dịch vụ điện toán Cloud (Cloud). Về mặt kỹ thuật, việc triển khai Multi-Cloud giống như việc triển khai phần mềm dịch vụ SaaS (Software-as-a-Service) hoặc nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS). Nhưng Multi-Cloud được biết đến như sự kết hợp của nhiều cơ sở hạ tầng khác nhau như một môi trường dịch vụ Iaas (Infrastructure as a Service): Microsoft Azure, Amazon Web Services hoặc Google Cloud,…


Nền tảng Cloud tiêu biểu trên thế giới

Trong Multi-Cloud, các dịch vụ lưu trữ và điện toán Cloud hoạt động không đồng nhất, hay được gọi là chiến lược Polynimbus Cloud.  Hệ thống Multi-Cloud sẽ gồm các phần mềm, ứng dụng và dữ liệu được phân chia trên nhiều cloud-hosting. Phân phối trên nhiều dịch vụ cloud khác nhau đồng nghĩa với việc không còn phụ thuộc vào một cloud duy nhất để duy trì hoạt động.

Những lợi ích của chiến lược Multi-Cloud

Lý do ban đầu để các doanh nghiệp chuyển sang dịch vụ Multi-Cloud chủ yếu là vì nó đáng tin cậy. Đúng như mong đợi của họ, việc sử dụng nhiều Cloud sẽ an toàn hơn so với khi sử dụng duy nhất một Cloud. Mặc dù đã có những cải tiến nhất định trong Cloud, nhưng nhiều người vẫn chọn sử dụng phương pháp Multi-Cloud để đảm bảo rằng trong trường hợp một Cloud bị lỗi, sẽ có một Cloud dự phòng khác hoạt động song song để tránh việc hệ thống gặp trục trặc hoặc gây mất dữ liệu.

“Rất dễ hiểu khi người dùng chọn sử dụng nhiều Cloud hơn để tránh việc gặp vấn đề khi sử dụng duy nhất một Cloud”

Như đã đề cập ở trên, hiện nay các doanh nghiệp đã dành mối quan tâm rất lớn cho dịch vụ này. Và để hạn chế việc bị các nhà cung cấp “hét giá”, các doanh nghiệp cũng đã chủ động tự xây dựng hệ thống riêng cho mình.

Với những tiến bộ về độ ổn định và mức độ an toàn của Cloud, nhiều tổ chức đã xây dựng chiến lược của họ xoay quanh hiệu suất địa lý, tận dụng các tính năng nổi bật từ các nhà cung cấp Cloud riêng lẻ, nhằm giảm thiểu chi phí và đưa ra các mục tiêu chiến lược dài hạn để tăng dung lượng cũng như hiệu suất hoạt động. Trong khi các nhà cung cấp cho rằng họ đang kiểm soát thị trường, thì các doanh nghiệp đang dần tạo ra sức cạnh tranh cho thị trường.

Một mối quan tâm lớn khác đối với các tổ chức hoạt động trên toàn thế giới là nhu cầu về khả năng quản trị dữ liệu ngày càng cao. Vì một số quy định, luật và chính sách của doanh nghiệp yêu cầu dữ liệu phải được duy trì ở một số vị trí cụ thể. Sử dụng nhiều dịch vụ Cloud hỗ trợ rất nhiều trong việc giữ cho dữ liệu ở đúng vị trí mà doanh nghiệp yêu cầu.

Tiêu chuẩn GDPR về lưu trữ dữ liệu cục bộ

Các tiêu chuẩn GDPR mới của Liên minh châu Âu là một ví dụ hoàn hảo về việc tuân thủ yêu cầu về lưu trữ dữ liệu cục bộ, bất kể vị trí của chúng ở đâu. Dường như chỉ còn là vấn đề thời gian, trước khi những hạn chế tương tự bắt đầu xuất hiện ở các thị trường khác, khiến cho nhu cầu về cơ sở hạ tầng Multi-Cloud được xác định rõ ràng hơn.

 Ưu và nhược điểm của Multi-Cloud

Như các bạn đã thấy, những lợi thế của Multi-Cloud tương đối đơn giản. Ngoài việc giảm thiểu thời gian downtime do nền tảng ngừng hoạt động, các tổ chức cũng có thể trải nghiệm sự cải thiện về phạm vi bảo mật, kiểm soát chi phí và hạn chế nhiều tuỳ chọn không an toàn từ nhiều nhà cung cấp và để ngăn ngừa mất dữ liệu.

Bất kỳ chiến lược nào cũng có những nhược điểm của riêng nó. Hầu hết các nhà cung cấp Public Cloud có xu hướng giảm giá theo số lượng dịch vụ mà khách hàng sử dụng. Nhưng đối với các tổ chức đang cố gắng đa dạng hóa bằng cách mua dịch vụ chọn lọc từ các nhà cung cấp khác nhau, việc giảm giá sẽ không còn được đề cập đến và quá trình này sẽ trở nên tốn kém hơn ở thời gian ban đầu.

Ngoài ra, có một số vấn đề liên quan đến việc tổ chức quản lý và hỗ trợ việc thiết lập Multi-Cloud. Với nhiều nhà cung cấp Cloud cùng hợp tác với nhau thì vấn đề tương thích là rất cần thiết. Nói cách khác, doanh nghiệp sẽ cần phải đảm bảo đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm và năng lực để đảm bảo hiệu suất giữa các Cloud là cao nhất.

Cuối cùng, sử dụng nhiều nền tảng Cloud có thể gây ra sự sụt giảm về sức mạnh tổng hợp cho các doanh nghiệp. Bằng cách không sử dụng một nhà cung cấp Cloud duy nhất làm cho khả năng của các nhà cung cấp đó bị hạn chế. Do đó, một số tính năng nếu không được tích hợp đúng cách sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng.

 Làm thế nào để quản lý Multi-Cloud?


Những khó khăn khi sử Multi-Cloud

Quản lý môi trường Multi-Cloud không dành cho những người thiếu chuyên môn về kỹ thuật. Vì mọi thứ bạn làm có thể có tác động đến hiệu suất của Multi-Cloud và làm cho nền tảng Multi-Cloud trở nên phức tạp hơn khi các nhà cung cấp Cloud làm việc cùng nhau.

Nếu bạn đang cân nhắc về việc sử dụng Multi-Cloud, hãy tham khảo các thông tin sau:

 • Hiểu rõ các nền tảng bạn đã có. Điều quan trọng là phải biết những tài nguyên bạn đang có để phân bổ chúng một cách thích hợp.
 • Theo dõi chúng. Giống như theo dõi ngân sách hàng tháng, bạn cần biết tài nguyên Cloud của bạn đang như thế nào. Điều này có nghĩa là giám sát cẩn thận việc sử dụng về dung lượng lưu trữ và tính sẵn có của băng thông.
 • Sử dụng nền tảng quản lý Cloud. Bạn có thể làm mọi thứ theo cách cũ, nhưng một nền tảng quản lý Cloud tốt sẽ cho phép bạn xem và quản lý tất cả các tài nguyên cùng một lúc. VNIS có cung cấp chức năng tương tự, cho phép người dùng quản lý nhiều CDN (mạng lưới phân phối nội dung) từ một nền tảng Cloud khác nhau trên một nền tảng duy nhất.
 • Đánh giá liên tục. Không doanh nghiệp nào muốn trả quá nhiều chi phí cho các tài nguyên không hoạt động, hoặc thiếu tài nguyên khi đang cần. Đánh giá chiến lược Multi-Cloud theo định kỳ có thể giúp xác định và có những điều chỉnh phù hợp.

Những lý do phổ biến nhất khiến các doanh nghiệp cần thiết lập Multi-Cloud là vì website hoặc ứng dụng của họ cần 3 yếu tố chính:

 1. Redundancy -  Dự phòng
 2. Performance – Hiệu suất
 3. Flexibility – Tính linh hoạt

Phương pháp của chúng tôi

VNIS đã nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp để đáp ứng cả ba yếu tố trên đó chính là: Multi CDN.

 • Hiệu suất tốt hơn - Bạn có thể sử dụng nhiều CDN trên một nền tảng để cân bằng tải máy chủ toàn cầu, đây cũng là cách nhanh nhất để phân phối trang web hoặc ứng dụng của bạn cho người dùng đến nhiều quốc gia khác nhau.
 • Dự phòng - Chiến lược sử dụng nhiều CDN có thể được xem như là một phương pháp dự phòng
 • Mức độ linh hoạt hoàn toàn mới – Tuỳ trường hợp mà doanh nghiệp có thể chuyển đổi qua lại giữa nhiều nhà cung cấp CDN để đảm bảo hiệu suất hoạt động của ứng dụng hoặc website.

Vì vậy, chúng tôi đã phát triển một nền tảng kết hợp nhiều CDN chất lượng cao và đồng thời tạo ra một nền tảng để dễ dàng quản lý:

 • Tổng quan về tài nguyên mà người dùng có và trạng thái của các tài nguyên đó mọi lúc
 • Theo dõi việc sử dụng đơn giản hơn
 • Nhận được lợi ích của nhiều CDN với giá gần như chỉ bằng một

Ngoài ra, chúng tôi cũng phát triển trí tuệ nhân tạo AI nhằm tối ưu hóa hiệu suất (nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý hoặc kịp thời phản ứng với tình trạng downtime) và giảm thiểu tấn các công DDoS. Chúng tôi thấu hiểu được điều doanh nghiệp cần và cố gắng đơn giản hóa mọi thứ.

Cũng giống như cách Uber quản lý ô tô hoặc AirBnB quản lý tài sản, VNIS quản lý các dịch vụ CDN chỉ trên một nền tảng. Chúng tôi cung cấp một quy trình đơn giản, tiêu chuẩn để giúp người dùng có thể quản lý dịch vụ một cách dễ dàng cũng như giám sát mọi thứ một cách hiệu quả mà không cần những quản lý phức tạp.

VNIS có thể giúp doanh nghiệp tự động hoá những vấn đề làm mất quá nhiều thời gian hay tẻ nhạt trong việc quản lý cơ sở hạ tầng để doanh nghiệp có thể tập trung vào việc xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊

Website: https://vnetwork.vn

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789

Enhance your website today

7-ngày dùng thử