Menu
Nên chọn ADN hay CDN? Cùng VNIS tìm hiểu về điểm khác biệt giữa chúng

Nên chọn ADN hay CDN? Cùng VNIS tìm hiểu về điểm khác biệt giữa chúng

ADN và CDN có thể gây ra nhiều sự nhầm lẫn cho người dùng bởi chúng na ná giống nhau về một số yếu tố nhưng mặt khác mỗi loại đều có chức năng cụ thể riêng biệt quan trọng nhằm cải thiện hiệu suất trang web.
21 Tháng 5, 2020

Khi bạn muốn tăng hiệu suất cho trang web của mình, bạn cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau. Và một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất ở đây chính là nhiều người chỉ nhìn vào một loạt dãy thu gọn tương tự và cho rằng chúng có thể thay thế cho nhau. Nhưng trên thực tế, một trang web có hiệu năng tốt bao gồm nhiều bộ phận chuyển động, điều này không cần thiết phải hiển thị trên giao diện cho người dùng.

ADN và CDN có thể gây ra nhiều sự nhầm lẫn cho người dùng bởi chúng na ná giống nhau về một số yếu tố nhưng mặt khác mỗi loại đều có chức năng cụ thể riêng biệt quan trọng nhằm cải thiện hiệu suất trang web.

Cùng đi vào định nghĩa của mỗi loại nhé!

"ADN" (Application Delivery Network) được hiểu sơ lược là Mạng Phân Phối Ứng Dụng, còn đối với "CDN" (Content Delivery Network) là Mạng Phân Phối Nội Dung. Thông thường, người dùng sẽ sử dụng CDN bởi mức giá phù hợp, ít tốn kém lại đảm bảo xử lý nội dung và khả năng mở rộng hiệu quả cho trang web của bạn mặc dù CDN lại thực hiện việc Quản Lý Hiệu Suất Ứng Dụng (APM) đôi phần phức tạp hơn ADN.

Trên thực tế, của nhiều người còn sử dụng "CDN" là một thuật ngữ để bao rộng tất cả bao gồm cả ADN.

ADN và CDN khác nhau ở những điểm nào?

Nhìn chung có thể nói CDN và ADN khá tương đồng với nhau từ việc đem lại hiệu suất hoạt động hiệu quả, giá cả hợp lý cho tới tính bảo mật cao. Chúng chia sẻ nhiều tính năng kỹ thuật giống nhau gồm tối ưu hóa TCP, cân bằng tải và bộ nhớ đệm. Do đó, thành thật mà nói thì khó mà phân biệt được sự khác nhau giữa chúng nhưng chúng ta cần phải tìm hiểu rõ những điểm khác biệt căn bản của mỗi loại để có thể đáp ứng đúng với nhu cầu thực tế mà trang web của doanh nghiệp chúng ta đang cần.

CDN hoạt động bằng cách truyền tải các nội dung kỹ thuật số liên tục thông qua bộ nhớ đệm tại các điểm phân phối có khoảng cách gần nhất  với người truy cập. Chính việc sử dụng mô hình chiến lược địa lý này sẽ giúp dữ liệu tĩnh trên trang web được cải tiến hiệu suất đáng kể. Nhưng đối với các ứng dụng điều khiển từ xa truy cập bằng mạng công cộng thì phương pháp CDN này lại không mang lại hiểu quả.

Để so sánh, ADN giống như là một sự kết hợp các tính năng nhằm cung cấp các ứng dụng sẵn có, an ninh bảo mật, khung hiển thị và tăng tốc cho trang web. Xem thêm bài viết "ADN là gì" từ Trung Tâm Đào Tạo để biết sau hơn về mặt phân tích kỹ thuật.

Tóm lại, ADN hoạt động với các ứng dụng từ xa nhằm trao đổi các dữ liệu trong thời gian thực, chuỗi phân tích và dữ liệu người truy cập giữa máy chủ với người dùng. Bởi mỗi người dùng đều có dữ liệu khác nhau, mỗi yêu cầu được lấy từ máy chủ gốc. Ứng dụng từ xa cũng cần phải đáp ứng được sự giám sát lưu lượng truy cập một cách thông minh và giải pháp quản lý phù hợp để giúp phân phối mạng lưới trên nhiều máy chủ.

Ngay bây giờ, để hiểu một cách chính xác và đầy đủ thông tin nhất về sự khác biệt giữa hai giao thức này. Hãy xem qua các 2 vị đại diện dưới đây.

ADN: Ứng dụng UBER

Ứng dụng nổi tiếng Uber

UBer là một dịch vụ chia sẻ xe chạy bằng ứng dụng điện thoại có mặt tại 83 quốc gia và lan rộng tới 674 thành phố lớn nhỏ trên khắp thế giới. Chiếm 77% thị phần tại thị trường Mỹ và tổng số chuyến đi mà UBer thực hiện được mỗi tháng có con số lên đến hơn 40 triệu lượt.

Việc Uber tập trung đầu tư vào ADN bởi số lượng người dùng đang ngày càng tăng trưởng vượt bậc. Và nhằm đảm bảo dữ liệu chạy nhanh và an toàn thì ADN chính là giải pháp tối ưu nhất. Uber sử dụng ADN để hạn chế độ trì trệ khi trao đổi thông tin thông qua việc phân phối dữ liệu ra khắp các máy chủ khác. Từ đó, tình trạng quá tải được giảm đi bội lần.

Lưu lượng truy cập của Uber vượt xa hầu hết các công ty khác vì thế họ áp dụng phương thức đa CDN (ADN). Do đó, tính năng multi CDN của VNIS được thiết lập dựa trên nhiều ADN để hỗ trợ cho mọi khối dữ liệu khổng lồ có quy mô toàn cầu.

CDN: Trang tin tức Washington Post

Sử dụng CDN cho tờ Washington Post

Washington Post là một trang tin tức lớn với hơn 83 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Khác với Netflix, Washington Post chủ yếu sử dụng CDNs để cung cấp nội dung đến người đọc trong và ngoài nước.

CDN được thiết kế để hỗ trợ các nội dung cần thiết như HTML, CSS, JS, hình ảnh và video cho Blog, các tổ chức tin tức, tạp chí và các trang web của các công ty mà không có chức năng hay ứng dụng để tương tác. CDN có thể xử lý mượt mà các lưu lượng dù ít hay nhiều bằng cách gửi các nội dung tĩnh đến các điểm hiện diện (PoPs) như là một bộ nhớ đệm cho bộ nhớ gốc của máy chủ và chuyển tới người dùng qua PoP gần nhất.

Vậy nên chọn giải pháp nào giữa ADN và CDN?

CDN là lựa chọn chính xác

Qua các thông tin trên, vấn đề lựa chọn giữa ADN và CDN không còn là một việc quá khó khăn cho bạn nữa vì nếu trang của bạn không có tính năng tương tác thì việc dùng CDN sẽ là giải pháp tốt nhất bởi nó sẽ đảm bảo hiệu năng cho doanh nghiệp bạn với mức chi phí hợp lý.

Mặt khác, nếu trang thay đổi liên tục hoặc đóng vai trò như một thiết bị đầu cuối tương tác để thực hiện các phần mềm chức năng dựa trên trang web thì ADN hoàn toàn lý tưởng.

Bất kể nền tảng nào bạn chọn, điều quan trọng nhất ở đây nằm ở người cung cấp ADN/CDN về khả năng đáp ứng được nhu cầu phủ sóng toàn cầu của bạn. Đôi khi, nhà cung cấp này làm tốt ở khu vực A không có nghĩa là họ sẽ làm tốt ở khu vực B. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy lường trước được quy mô doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển ra sao trong 5 hay 10 năm nữa. Lựa chọn đúng nhà cung ADN/ CDN sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và nguồn lực đáng kể cho sau này.

Điều cuối cùng, nên nhớ rằng ADN không phải là một thuật ngữ thường được sử dụng mà là một số sản phẩm dưới tên CDN. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ và liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định nhé!

Enhance your website today

7-ngày dùng thử